Cổng TTĐT Xã Liên Mạc - Huyện Thanh Hà

Giới thiệu tổng quan - Xã Liên Mạc

​​​​1. Vị trí địa lý

vnm__hai_duong__thanh_ha__lien_mac (3).jpg

Xã Liên Mạc là một xã thuần nông nằm ở phía Đông Bắc huyệnThanh Hà cách trung tâm huyện khoảng 3 km đường bộ. Phía Bắc giáp xã Thanh An và Thanh Lang; Phía Tây giáp xã Cẩm Chế; Phía Đông giáp xã Thanh Xuân; Phía Nam giáp xã Thanh Xá và Thị trấn Thanh Hà Có trục đường liên xã dài 4 km từ trục đường 390B xã Cẩm Chế chạy qua trung tâm xã đến xã Thanh Xuân.Xã Liên Mạc là miền đất trũng, được bồi đắp bởi phù sa của sông Rạng và sông Thái Bình.  Chiều dài của xã 4,5km rộng 2,15km có diện tích 9,205km2​. Xưa kia có nhiều sông ngòi cắt chia giữa làng xóm, khu đồng. Điển hình là sông Hương chi lưu của sông Thái Bình chảy từ sông Lấp qua Quyết Thắng, Tân An, Tân Việt qua Liên Mạc đổ nước hợp lưu với sông Văn Úc tại Cửa Gùa. Sông gạo tiêu nước từ Thanh An, Thanh Lang qua Mạc Thủ đổ ra Cửa Gạo vào Sông Hương. Sông Cửa Lạ vào Sông Hương. Sông Cửa Óc tiêu nước qua cửa Cánh Hàn đổ ra Cửa Óc vào Sông Giải.

2.Giao thông

​​vnm__hai_duong__thanh_ha__lien_mac (4).jpg2.

Xã Liên Mạc có hệ thống giao thông rất thuận lợi,Có trục đường liên xã dài 4 km từ trục đường 390B xã Cẩm Chế chạy qua trung tâm xã đến xã Thanh Xuân. đây là điều kiện thuận lợi cho nhân dân phát triển các hoạt động giao thông đi lại kinh doanh, sản xuất dịch vụ, thương mại.

3. Lịch sử hình thành

Ở thế kỷ XI xã Liên Mạc lúc bấy giờ mới có làng Sự, làng Nguộn, làng Đoàn, làng Sung và trại Mức. Đến thời Hậu Lê thế kỷ XV làng Sự hợp nhất với làng Nguộn thành làng Văn Mạc, làng Đoàn hợp nhất với trịa Mức Thành Mạc Động, Làng Sung thành Mạc Thủ.

Đến thời nhà Nguyễn-cuối thế kỷ 18 Mạc Thủ tách thành 2 Mạc Thủ, có thêm 3 trại: ĐỒng Cầu, Bái Đăng, Thiện Trang. Cả xã là 4 đơn vị hành chính, thuộc tổng Du La, huyện Bình Hà, phủ Nam Sách, trấn Hải Dương.

Từ sau năm 1884 đổi huyện Bình Hà thành huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.

4. Phát triển kinh tế - Văn hóa xã hội

Liên Mạc  là xã có diện tích tự nhiên là 726,78 ha  ha , dân số đông với 8500 khẩu

Năm 2023, giá trị sản xuất ngành nông nghiệp thu được 106,2 tỷ đồng. Giá trị sản xuất ngành công nghiệp, TTCN ước đạt 90 tỷ đồng. Các ngành tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn được giữ vững và phát triển mạnh, đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhân dân như: Nghề mộc, xưởng sản xuất cơ khí vừa và nhỏ, sửa chữa ô tô, gia công đồ sắt thép. Giá trị ngành dịch vụ ước đạt 90 tỷ đồng, các ngành dịch vụ phát triển mạnh như dịch vụ cộng đồng, dịch vụ vận tải và dịch vụ phục vụ cá nhân.

5. Truyền thống cách mạng

Xã Liên Mạc là vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Qua các cuộc kháng chiến, đã có 189 người con ưu tú của quê hương Liên Mac đã anh dũng hy sinh, trên 157 thương binh, bệnh binh và người hưởng chính sách như thương binh; 32 Mẹ được nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng.​​